TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI

 

 

Bối cảnh dự án: 

Dự án tọa lạc tại vùng ngoại vi trung tâm Thành phố Vũng Tàu với cảnh quan xung quanh là rừng cao su đang khai thác. Địa hình dốc nhẹ về phía đường giao thông tiếp cận. 

Yêu cầu được đặt ra là quy hoạch một trường Đại Học Hàng Hải với 9 khoa đào tạo và các khối nhà hỗ trợ đào tạo như các hội trường, thư viện, căn tin, nhà lưu trú chuyên gia, khu chơi thể thao, ký túc xá và các không gian sinh hoạt ngoài trời...

Mục tiêu tạo ra được một môi trường đào tạo đại học mang tầm quốc tế, hiệu quả và mang tính tương tác cao. Không gian mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ hơn giúp sinh viên ngoài việc học các chuyên ngành có thể phát triển tốt các kỹ năng hỗ trợ giao tiếp và phát triển nhân cách và rèn luyện thể chất.

 

Góc nhìn tổng thể dọc trục quảng trường chính

 

 Ý tường quy hoạch:

Các không gian được phân biệt và chuyển hóa từng lớp theo một nguyên tắc của sự tập trung - các không gian chức năng hướng về một không gian lõi. Nguyên tắc này chúng ta thường thấy luôn tồn tại trong tự nhiên như một quy luật bất biến: Các bông hoa có nhiều cánh hoa và luôn hướng về nhụy hoa, Trái Đất và các Thiên Thể luôn xoay quanh trường hấp dẫn của Mặt Trời... và cũng như cách vận hành của các tổ chức hay một nhóm trong xã hội luôn có một người, hay một nhóm người đóng vai trò trung tâm lãnh đạo và truyền cảm hứng...

Các lớp không gian được định hình một cách ước lệ bằng các vòng giao thông nội bộ.

 

Không gian hồ trung tâm (không gian lõi)

 

- Không gian lõi: Trung tâm lõi là một không gian cảnh quan hồ nước thơ mộng với các lối đi dạo, các sân dạng terrace nổi trên mặt hồ. Đây là nơi có thể nhìn quanh bao quát định vị được toàn trường, nơi các sinh viên toàn trường dễ dàng tiếp cận, giao lưu và thư giãn sau nhựng giờ học chuyên môn kỹ thuật khô cứng. Điều này khuyến khích sinh viên phát huy giao tiếp, và phát triển nhân cách cân bằng tâm hồn cũng như thể chất. Không gian lõi được dầu tư sân vườn tiểu cảnh với nhiều loại hoa cỏ có màu sắc vui tươi và thơ mộng kết hợp với một hồ nước có khả năng điều tiết vi khí hậu làm mát. Đó thực sự là một không gian cộng đồng mở, linh hoạt mà mỗi sinh viên hoàn toàn chủ động sáng tạo trong các hoạt động của mình như: đi dạo, đọc sách, thư giãn ngắm cảnh, giao lưu kết bạn,....

 

Sơ đồ liên hệ tổng thể khối

 

- Lớp không gian thứ 2: Nơi tồn tại các công trình, các khối lớp học của các khoa, các hội trường, thư viện, căn tin, văn phòng điều hành....Cảnh quan cây xanh kết hợp xen lẫn với các khối nhà. Các khối nhà luôn có một sân chung kết nối trực tiếp với không gian lõi và không gian ở lớp thứ 3 ngoài cùng. Các khối nhà chức năng được quy hoạch vị trí theo chức năng hoạt động liên quan, các hội trường động người và khối văn phòng được bố trí gần cổng ra vào chính để dễ dàng tiếp cận mà không ảnh hưởng đến các lớp học. Khối thư viện nằm trên trục chính quảng trường với mục đích tạo điểm nhấn cảnh quan trên trục chính và tạo sự thuận lợi cho sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng. Khối thư viện được đặc biệt quan tâm đầu tư công nghệ và bố trí không gian linh hoạt để sinh viên dễ dàng tiếp nhận kiến thức từ dữ liệu phong phú của thư viện.

 

 

Không gian sinh hoạt ngoài trời, giả ngoại

 

 

- Lớp không gian thứ 3: Lớp không gian với rừng cao su giữ lại nguyên trạng. Tại đây diễn ra các hoạt động ngoài trời dạng giã ngoại, cắm trại, các công trình xưởng nghiên cứu hỗ trợ các khoa, các khối nhà hỗ trợ như nhà lưu trú cho chuyên gia, ký túc xá, sân chơi thể thao... Không ian lớp thứ 3 với nhiều cây cao su phũ xanh xen kẽ các bãi cỏ và các khối công trình.

 

- Lớp không gian thứ 4: Là hệ thống giao thông cơ giới chạy vòng quanh trường và có thể tiếp cận được tất cả các khối công trình; các bãi đỗ xe, và cây xanh dày bao quanh trường. Lớp cây xanh bao quanh là loại cây cao su và các cây cao có tán rộng với mục đính tạo nhiều bóng ram, tạo sự cách ly và làm nền cho cảnh quan bên trong.

 

 Hình ảnh thư viên nhìn từ trục quảng trường chính.

  

 Chi tiết tổng thể mặt bằng trường

 

Hiệu quả năng lượng

Dự án nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với thời gian nằng nóng kéo dài trong năm. Giải pháp quy hoạch được lựa chọn với các khối phân tán và hướng tâm vào không gian trung tâm là một hồ nước điều hòa làm mát. Các khối nhà nằm xen kẻ với không gian cây xanh có tán lớn. Giải pháp quy hoạch này giúp sự đối lưu không khí được tốt từ tất cà các hướng và có nhiều bóng râm che nắng.

Việc quy hoạch với nhiều tán cây lớn giúp cho giảm nhiệt độ mặt đất và khả năng giữ ẩm được tốt. Lớp cây lớn và dày bao che vòng ngoài tại ra một lớp màng cây xanh giúp cách ly không gian và ngăn cản bụi xâm nhập từ các trục giao thông tiếp cận xung quanh.

 

Phối cảnh nhìn từ lối vào chính

 

Không gian sảnh thư viện

 

 Không gian sinh hoạt TDTT

 

Không gian các xưởng thực hành nối liền với các không gian dào tạo lý thuyết phía trước và nằm xen lẫn với cây xanh

 

Thông tin chi tiết:

Thiết kế: DATAA architecture andesign  (Hợp tác cùng IDC)

Địa điểm: Tp Vũng Tàu, Việt Nam

Tình Trạng: Thiết kế phương án quy hoạch tổng mặt bằng

Nhóm chủ trì thiết kế phương án: Kts Trần Nhật Thu, Kts Cao Trường Minh, Kts Lê Văn Ngà

Năm thực hiện: 2014

Facebook Chat