TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

 

Mặt bằng vị trí và phân tích khi hậu, địa thế ảnh hường tới khu đất, @ DATAA

 Khu đất nằm tại Bình Dương, nơi có khí hậu nhiệt đới nắng nhiều quanh năm, tuy nhiên lại có một số đặc điểm khá riêng biệt: Tiếp giáp với các hồ nước, địa hình trũng xuống như một thung lũng nhỏ. Với những đặc điểm khí hậu và địa thế đặc biệt đó, chúng tôi đã có những hướng giải quyết phù hợp: Tạo không gian kiến trúc thông thoáng, hài hòa với không khí và khung cảnh tự nhiên với các ban công rộng che nắng, sử dụng không gian mở nhiều, trồng nhiều cây xanh và bãi cỏ. Hạn chế tối đa mặt sân lát gạch, đá hoặc bê tông. Tận dụng sự chênh lệch cao độ để bố trí hầm xe giúp cảnh quan có thêm nhiều những mảng xanh.

 

 Mặt bằng phân tích tính kết nối giữa khu trường hiện hữu và khu quy hoạch mới mở rộng, @ DATAA

 Bối cảnh dự án là quy hoạch một khu mới kế khu trường hiện hữu đang vận hành và cách nhau bởi một con đường giao thông lớn. Với bối cảnh đó chúng tôi đã tạo nên sự kết nối không gian bằng một trục cảnh quan mở chạy liên thông qua 2 khu vực mới và cũ với các điểm nhấn ở phía Bắc và phía Nam. Từ đó phát triển các hướng không gian theo sự bố cục các khối nhà và các công viên nhỏ trên tổng mặt bằng nhằm mang tới tính kết nối không gian thông thoáng, mạch lạc, dễ định hướng và tính linh động cao.

 

  Phối cảnh tổng thể trường, @ DATAA

 Tổng thể ngôi trường như một "Thánh đường của Đạo học" với một tháp chuông cao và một trục cảnh quan rộng mở nhiều không gian xanh mát xen kẽ những khối nhà chức năng - Nơi mang lại một bầu không khí yên lành nuôi dưỡng và phát triển tinh thần học tập, sáng tạo và rèn luyện các kỹ năng xã hội ...là hành trang cần thiết để các sinh viên trở thành những con người có tư duy, đạo đức tốt và một tinh thần sáng tạo trong sự nghiệp từ đó cống hiến cho xã hội những giá trị tốt đẹp.

 

   Phối cảnh tổng thể trường, @ DATAA

 Trục cảnh quan chính như một điểm nhấn đáng chú ý trên tổng mặt bằng toàn trường được kết thúc bởi phía Bắc là một tháp chuông cao tạo nên âm thanh riêng biệt cho trường và cũng là một điểm nhấn theo chiều cao, kết thúc trục cảnh quan ở phía Nam là một sân khấu ngoài trời gắn liền với quảng trường bãi cỏ lớn và hồ nước như một khung cảnh vừa trữ tình vừa hữu dụng - là không gian sinh hoạt đa chức năng cho các sự kiện toàn trường: các lễ hội, trưng bày, triển lãm, sự kiện hay có thể nằm tắm nắng đọc sách thư giãn cá nhân hay một nhóm .... Với không gian này sẽ giúp các sinh viên tiếp xúc được nhiều với thiên nhiên, có nhiều cơ hội kết nối phát huy kỹ năng xã hội cho sinh viên. 

 

   Phối cảnh tổng thể trường nhìn từ khu trường hiện hữu, @ DATAA

 

 

   Phân tích tổ chức Khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 Khối nhà QT.B4A khoa Công Nghệ Sinh học nằm trên một địa thế chênh lệch cao độ 10m, Do vậy chúng tôi tổ chức 2 tầng dưới theo dạng bán hầm, và lợi dung độ chenh cao để làm một tầng hầm đỗ xe cho toàn bộ sinh viên và giảng viên. Bãi xe với mái trồng cỏ sẽ tạo nên một công viên rộng phía trước tòa nhà cách ly với đường giao thông. Đó như là một công viên cây xanh cách ly - một không gian đệm với lối tản bộ rất thư thái.

 Phối cảnh khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, nhìn từ trên cao, @ DATAA

 Từ góc nhìn này sẽ thấy được sự nối tiếp giữa mặt đứng khối nhà và khung cảnh công viên hồ nước phía trước. Tòa nhà với mặt đứng hấp dẫn năng động được tạo nên từ những ban công lồi lõm, kết hợp thang bộ lên xuống được tính toán bố trí tạo cảm giác ngẫu hứng tự nhiên, bóng đổ và cây xanh hòa với những bàn ghế và hoạt độn của con người. Sinh viên được cảm nhận một không gian mở, thư thái khi bước ra khỏi phòng học. Từ các ban công hay di chuyển trên các thang bộ có thể cảm nhận được không gian thiên nhiên bao quanh. 

  Phối cảnh khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, nhìn từ trên cao, @ DATAA

 

  Phối cảnh mặt đứng khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 

Cận mặt đứng khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 Các hành lang lồi lõm, thang bộ, hệ cột, cây xanh, bàn ghế, bóng đổ... và sinh hoạt của con người tạo nên vẽ đẹp sinh động, tự nhiên và trung thực cho mặt đứng kiến trúc.

 

Phối cảnh khu vực lối vào khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 Không gian lối vào giữa 2 khối nhà với cầu nối qua như khung cảnh một cổng chào lớn mà phía bên kia cánh cổng là một không gian xanh, công viên, sân khấu ngoài trời được các khối nhà bao bọc xung quanh - nó như là một thế giới riêng, thế giới của một sự yên lành nuôi dưỡng Tri thức và sự tử tế cao thượng trong tâm hồn.

 

 Phối cảnh khu vực công viên phía trước khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 

Cận cảnh khu vực lối vào khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 

Phối cảnh không gian sảnh đón khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 

Phối cảnh không gian sảnh đón khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 Sự chênh lệch cao độ của khu đất cũng được chúng tôi lợi dụng để tạo nên các bậc cấp như khung cảnh quả một quảng trường ngoài trời - nơi có thể ngồi ngắm nhìn cảnh quan toàn trường và khung cảnh công viên hồ nước. 

Không gian sân thượng khối lớp học - thí nghiệm khoa công nghệ sinh học QT.B4, @ DATAA

 Không gian sân thượng là một vị trí có độ cao tốt, có thể bao quát tầm nhìn và được khai thác để có thể làm nơi giao lựu học tập có các dịch vụ đi kèm.

 

Vị trí: Bình Dương, Việt Nam

Thiết kế điều chỉnh Quy hoạch, Cảnh quan và Kiến trúc khối nhà QTB4A: DATAA

Chủ Đầu Tư: Trường Đait Học Quốc Tế

Năm thiết kế: 2021

Tình trạng: Đề xuất phương án

 

  >> tham khảo các dự án khác

Zalo Gọi điện
Hotline tư vấn miễn phí: 0357639629